Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN03:200/BXD về phân loại, phân cấp công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị, diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được quy định như sau:

1. Diện tích sàn của một tầng là diện tích trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng, bao gồm phần diện tích hành lang, ban công,…

2. Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái.

3. Các cơ quan cấp phép xây dựng thường chỉ tính diện tích sàn sử dụng, các phần diện tích thừa bên ngoài căn nhà như giếng trời, sân thượng, ban công không được tính trong giấy phép. 

Ngoài ra còn có 2 loại diện tích là diện tích tim tường và diện tích thông thủy, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi:

Diện tích tim tường là gì?

Đây là cách tính diện tích được đo từ phần tim của các bức tường xây dựng. Phần tường này có thể bao gồm: tường xung quanh ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột hoặc hộp kỹ thuật.

Tính diện tích tim tường này thường áp dụng để đo và giải quyết những tranh chấp đối với các căn hộ chung cư. Nó giúp chủ nhân căn hộ xác định được chính xác phần diện tích mà mình sở hữu.

Diện tích thông thủy là gì?

Bao gồm diện tích tường ngăn các phòng, ban công, logia, sảnh và hành lang. Việc xác định và tính toán diện tích thông thủy giúp người mua hoặc xây nhà có thể tính toán được chi phí phải đầu tư để có được diện tích có thể sử dụng được.

Diện tích thông thủy sẽ không bao gồm phần tường ngăn, tường bao, diện tích sàn có cột hoặc hộp kĩ thuật. Ở nước ngoài, diện tích này là được gọi với cái tên Carpet Area, có nghĩa là phần diện tích có thể trải thảm được.