Hiện nay xu hướng thiết kế các mẫu biệt thự đẹp theo phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách nhà vườn tương ứng theo kiểu Pháp, kiểu mái thái, kiểu mái bằng, kiểu hình chữ L, kiểu hình chữ I…luôn được ưu tiên và ưa chuộng nhiều nhất. Bên cạnh đó, những mẫu biệt thự hơi hướng châu Âu cũng khá được chú trọng vì mang đến sự sang trọng, mới lạ. Cho dù là phong cách nào hay kiểu nào chăng nữa thì thiết kế biệt thự đều cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh, kiến trúc phải đảm bảo đẹp và sang trọng cũng như việc cân đối và hài hòa về tỉ lệ là yếu tố cơ bản nhất. Biệt thự thường là nơi ở dành cho những người có thu nhập cao, người nước ngoài…

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ BIỆT THỰ
Lựa chọn vị trí xây

Để giúp việc thiết kế biệt thự trở nên đơn giản và chuẩn xác, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất mà mình dự định xây. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy nhà ở kết hợp với ý kiến của kiến trúc sư để đưa ra kết quả bố trí các phòng sao cho phù hợp nhất. Cần biết được công năng các phòng và mục đích sử dụng cho từng khoảng đất mà đưa ra bản thiết kế hợp lý nhất, tránh gây lãng phí cũng như tăng thêm chi tiết thừa. 

Về hướng sáng

Tùy theo khu vực và địa hình mà việc thiết kế biệt thự cũng cần phải có sự linh động. Nhưng để làm nên một căn biệt thự đẹp, bạn cần lựa chọn nơi đón nhiều ánh sáng mặt trời bởi việc này sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên tươi sáng, khoáng đảng và khỏe khắn cho cả các thành viên trong nhà. 

Mái của biệt thự 

Tùy theo loại thiết kế biệt thự mà bạn nên lựa chọn mái nhà sao cho phù hợp với nổi bật. Tuy nó chỉ là một phần của ngôi nhà nhưng lại góp phần khá quan trọng trong việc tăng tuổi thọ của công trình, bởi vì thế cần được xem xét hết sức cẩn thận. Mái nhà góp phần bảo vệ cho các bức tường, quyết định vấn đề thoát nước nhanh hay chậm, hay cách nhiệt.  Ngoài ra, khi thiết kế mái nhà đẹp còn góp phần tăng thêm sự sang trọng tính thẩm mỹ khi nhìn từ bên ngoài cho ngôi nhà.

Cây xanh

Một căn biệt thự đẹp sẽ không thể thiếu bóng dáng của cây xanh. Bạn nên trồng nhiều loại cây cảnh xung quanh nhà để có thể thu được bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp trong mùa hè. Ngoài ra, việc trồng nhiều cây xanh còn giúp không gian sống của bạn trở nên thân thiện và hài hòa với thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là bạn không nên trồng nhiều cây to xung quanh nhà vì điều đó có thể gây nguy hiểm cho ngôi nhà của bạn. 

Vật dụng nội thất

Vật dụng nội thất là yếu tố không thể thiếu trong bất cứ công trình nhà ở nào. Trong thiết kế biệt thự đẹp, nội thất vừa làm cho không gian sống trở nên tiện nghi hơn, vừa góp phần làm nên một không gian có giá trị thẩm mỹ cao. Những vật dụng nội thất cần được bố trí một cách khoa học và tinh tế để tối ưu không gian sống và tạo nên một bố cục đẹp.

Vật dụng trang trí 

Vật dụng trang trí tuy không có nhiều giá trị công năng nhưng lại khiến cho không gian sống trở nên hoàn thiện hơn và có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Những bức tranh được treo ở phòng khách, giá nến ở phòng ăn, chụp đèn với hoa văn tinh tế… Tất cả kết hợp với nhau làm nên một thiết kế biệt thự đẹp và vô cùng sang trọng.