Với diện tích đất mặt tiền không quá lớn, kích thước vừa phải thì thiết kế nhà phố (hay còn gọi là thiết kế nhà ống) sẽ là giải pháp giúp đáp ứng được đầy đủ tất cả các yêu cầu về không gian sinh hoạt, mặt bằng công năng của chủ đầu tư. Hiện nay có rất nhiều phong cách kiến trúc đa dạng và phong phú để gia chủ lựa chọn như phong cách hiện đại, phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển, phong cách Châu Âu… vì thế mà có nhiều phương án thiết kế để chủ đầu tư chọn lựa sao cho phù hợp với sở thích, mong muốn và kinh phí đầu tư của riêng mình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ PHỐ (NHÀ ỐNG)

Diện tích cần xây dựng

Gia chủ có thể tham khảo 3 cách tính toán dưới đây:

Cách 1: Căn cứ vào số thành viên trong gia đình

Lấy tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, gia đình anh Minh có 4 thành viên: Chồng 35 tuổi, Vợ 30 tuổi, bé trai 8 tuổi, bé gái: 5 tuổi. Tổng số tuổi của cả gia đình này là 78, lấy 78 x 1,1 = 85 m2. Có nghĩa là tổng diện tích nhà ở thích hợp là khoảng 85 mét vuông.

Cách 2: Tính ba đời

Vợ chồng hợp lại tính là 50 mét vuông, trẻ em chưa đến tuổi đi học tính là 15 mét vuông, học trò cấp một đến cấp ba mỗi người tính 20 mét vuông, sinh viên và người già mỗi người tính 25 mét vuông.

Cách 3: Theo diện tích tối thiểu từng loại phòng

Khi tính toán diện tích mặt sàn cũng có thể dựa theo góc độ sinh học tương ứng diện tích tối thiểu của từng loại phòng để từ đó chúng ta có căn cứ cân nhắc tăng diện tích lên theo nhu cầu của mỗi thành viên

Phong cách thiết kế

Nếu bạn là người trẻ trung, năng động thì nên chọn phong cách thiết kế hiện đại. Nếu bạn thích sự sang trọng, quý phái, hoài cổ thì nên chọn phong cách thiết kế cổ điển. Và nếu bạn muốn dung hòa giữa 2 trường phái trên: vừa hiện đại, tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần san trọng thì nên chọn phong cách tân cổ điển

Đảm bảo hài hòa giữa chủ đề và phong cách thiết kế

Đây là một yếu tố quan trong giúp gắn kết không gian ngôi nhà của bạn. Việc thiết kế theo chủ đề và phong cách hài hòa nhau thì chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều.
Đừng khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên rối mắt giống như một sự chắp vá bằng những mảng màu không ăn khớp với nhau nhé. Chỉ cần tinh tế một chút thì ngôi nhà của bạn đã trở thành một nơi vô cùng lý tưởng rồi đó.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho các phòng

Hầu hết nhà phố sẽ có diện tích hạn chế. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên bày trí hợp lý để “không gian” căn nhà sẽ trở nên thông thoáng hơn. Bạn có thể chừa 1 khoảng diện tích nhỏ để làm sân trước, sân sau, giếng trời,… Vừa tận dụng được ánh sáng, gió, vừa mang lại cho bạn một không gian sống thoải mái hơn và thư giãn hơn.

Tạo điểm nhấn cho căn phòng

Để có sự khác biệt và gây được ấn tượng thì chúng ta cần tạo điểm nhấn cho căn phòng. Bạn nên xác định một vài điểm nhấn phù hợp chứ đừng có quá nhiều điểm nhấn sẽ làm cho không gian của bạn rất rối mắt. 

Bạn có thể gây sự chú ý của mọi người bằng bộ ghế sofa, một bức tranh, hay chỉ là một chùm đèn trần. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn chọn một vài điểm nhấn theo sở thích của mình.

Chọn đồ nội thất trước khi chọn màu sơn

Đa phần bạn thường sẽ sơn nhà hoàn chỉnh rồi mới bắt đầu đi chọn nội thất. Nếu làm như vậy bạn sẽ rất khó phối những món đồ nội thất nào phù hợp với màu sơn của ngôi nhà. Và khi hoàn chỉnh nó có thể không còn sự hài hòa nữa. Một mẹo nhỏ là bạn hãy chọn tất cả đồ nội thất yêu thích trước và sau đó chọn màu sơn tường, nó sẽ cho ra sự kết hợp hoàn hảo nhất.