Xu hướng nội thất dễ thành thảm họa thiết kế nếu rập khuôn máy móc

Một căn nhà đẹp cần có sự cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và tiện lợi. Nếu bạn muốn thử những xu hướng nội thất mới, hãy nhớ rằng một không gian dù đẹp mà thiếu tiện dụng thì cũng không còn giá trị.

1. Quầy bar trong nội thất phòng bếp

quầy bar
Bạn có thực sự cần một quầy bar trong nhà? 

Một quầy bar tại gia? Đây có thể là ý tưởng hay nếu căn nhà của bạn đủ không gian. Song, trên thực tế, quầy bar trong bếp chiếm khá nhiều diện tích lại không thực dụng khi nấu nướng, khiến bạn cảm thấy bị gò bó kể cả khi căn nhà không hạn chế về diện tích. Nếu bạn vẫn muốn có một quầy bar tại nhà, hãy thử thiết kế đảo bếp như hình minh họa ở trên. Kiểu thiết kế này tạo nên không gian đa chức năng, vừa có thể sử dụng như bàn bếp, bàn ăn, nơi làm việc, lẫn quầy bar tại nhà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn có đủ không gian để thực hiện ý tưởng này nếu không muốn phải chen lấn khi bước vào bếp.

2. Kệ mở theo xu hướng nội thất hiện đại

kệ mở
Những chiếc kệ mở là ác mộng lau dọn đối với những người nội trợ. 

Thiết kế kệ mở có thể trở thành ác mộng lau dọn đối với những người nội trợ, đặc biệt là khi chúng được áp dụng trong khu vực phòng bếp. Những chiếc kệ trong ảnh minh họa ở trên trông khá bắt mắt khi chúng khoe ra bộ sưu tập đồ sứ đắt tiền của bạn, song, bạn sẽ mất rất nhiều công sức lau dọn do chúng rất dễ bám bụi bẩn và dầu mỡ. Trên thực tế, thiết kế kệ bếp kiểu này chỉ thực sự đẹp khi căn bếp nhà bạn chỉ để trưng bày thay vì nấu nướng. Lời khuyên cho bạn là hãy từ bỏ ý định sử dụng những chiếc kệ mở trong bếp, thay vào đó, những ngăn tủ có cánh sẽ tiện dụng hơn mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ.

3. Màu lạnh
gam màu lạnh
Dù lựa chọn tông màu nóng hay lạnh, hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc đến yếu tố khí hậu khi trước khi đưa ra quyết định. 

Gam màu lạnh theo phong cách nội thất Bắc Âu không phải là lựa chọn tồi cho ngôi nhà của bạn. Thế nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc đến khí hậu nơi mình sống trước khi đưa ra quyết định. Ở những nơi có mùa đông dài, mùa hè ngắn, những tông màu lạnh có thể tạo tác động tiêu cực tới cảm quan không gian nhà bạn.

4. Thiết bị bếp 
đồ gia dụng
Đồ gia dụng như ấm nước siêu tốc, máy nướng bánh, hay bộ dụng cụ nhào bột chuyên dụng cần được xếp vào trong ngăn tủ thay vì bày la liệt trên kệ bếp.

Bất kể thương hiệu có nổi tiếng đến đâu, những thiết bị bếp với chất liệu kim loại chỉ hợp với phong cách công nghiệp. Rất khó để tạo nên một thiết kế đẹp và hài hòa khi các thiết bị điện trong bếp được bày la liệt khắp nơi. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian để giấu đi những đường dây, mối nối hay những đồ gia dụng bếp hàng ngày, giúp căn bếp gọn gàng và hiện đại hơn.

5. Bức tường treo đầy tranh ảnh
bộ sưu tập tranh ảnh
“Càng ít càng nhiều”, đừng khiến những vị khách phải hoa mắt trước bộ sưu tập tranh ảnh được treo san sát trên tường nhà bạn.

Trào lưu chụp ảnh khiến ai ai cũng là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Với hàng trăm tấm ảnh được chụp mỗi ngày, ắt hẳn sẽ có những bức độc đáo lưu giữ kỷ niệm mà bạn muốn đóng khung treo lên tường để mọi người cũng chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, việc treo khung ảnh với mật độ cao dễ làm rối mắt người nhìn, chưa kể đến việc chúng rất dễ bám bụi.

6. Tủ thấp
tủ kịch trần
Những chiếc tủ thấp không chạm trần dễ bám bụi lại khó lau dọn.

Ý tưởng khi sử dụng những chiếc tủ quần áo thấp, không chạm trần, là tạo nhiều không gian hơn cho căn phòng. Thực tế, những chiếc tủ kiểu này không làm căn phòng của bạn rộng hơn mà chỉ tăng khả năng bám bụi cũng như khiến bạn tốn nhiều công sức hơn để lau dọn.